มีอาหารสุขภาพมาแนะนำอีกแล้วค่ะ... เมนูปลาแบบนี้คงถูกใจหลายๆคนนะคะ.. วันนี้วิธีทำเป็นแบบลูกผสม เพราะว่า แม่ปันปรายนึ่งปลาในไมโครเวฟ แต่แจ่วมะเขือเทศ ยังไงก็ต้องคั่วพริก กับหอม กระเทียม ข้างนอกค่ะ เพราะจะอยากให้เกรียมๆ หน่อย

เริ่มกันที่การเตรียมของกันเลยนะคะ

 

อ่านดูแล้ว ท่าทางไม่ยากเลยใช่เปล่าคะ... ถ้ายังงั้น อย่าช้าค่ะ..

เริ่มด้วยการนึ่งปลา

1.ทุบข่า ตะไคร้ และฉีกใบมะกรูด ยัดเข้าไปในท้องปลา ใส่เกลือนิดหน่อย

2.ราดซีอิ๋วขาวให้ทั่วตัวปลา จะหมักแช่ไว้หน่อยก็ได้ค่ะ

3.วางผักบุ้งบ้านลงไปในหม้อไมโครเวฟ แล้วนำปลาที่เตรียมไว้วางในชั้นถัดมา

4.หลังจากนั้นวางผักอื่นๆ ตามชอบใจค่ะ 

ปล. ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของหม้อไมโครเวฟด้วยนะคะ (แม่ปันปราย แต่เดิมมีหม้อใบเดียว ถ้าปลาตัวใหญ่บางทีต้องหั่นเป็น 2 ท่อน ก่อนที่จะนึ่งด้วยค่ะ)

5.จัดเตรียมปลาและผักเรียบร้อยแล้วให้เทน้ำต้มสุก เข้าไปในหม้อไมโครเวฟประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ตั้งเวลาประมาณ 6 นาที เมื่อครบแล้วนำออกมาดู ว่าปลา สุกดีหรือยัง และอาจจะขยับผัก ให้เข้าที่ ยิ่งขึ้นค่ะ

6.นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งใช้เวลาประมาณ 7 นาที (ถ้าใช้ปลาขนาดเล็กอาจจะไม่ใช้เวลา เท่าแม่ปันปรายนะคะ ต้องคอยดูปลาให้ดีค่ะ) เมือครบเวลาแล้ว ลองดูปลาอีกครั้ง (แม่ปันปรายคาดว่าสุกดีแล้วนะคะ) ถ้าปลายังไม่สุก ก็ให้ต่อเวลาได้อีกค่ะ.. และถ้าปลาสุกแล้ว แนะนำให้นำออกมา จัดใส่จานไว้ก่อนค่ะ เพราะบางทีผักบางอย่างอาจจะยังไม่สุกดี ค่อยนึ่งต่อไปอีกจนผักสุก.. ค่ะ

ปล.ที่ให้นำปลาออกมาก่อน เพราะถ้านึ่งในไมโครเวฟนานเกิน จะทำให้เนื้อปลาไม่ชุ่มค่ะ

เสร็จสิ้นกระบวนการนึ่งปลาแล้วนะคะ คราวนี้ก็ถึงเวลา ของ "แจ่วมะเขือเทศแล้วเจ้าค่ะ"

1.ทุบกระเทียม และซอยหัวหอมไว้.. ผ่ามะเขือเทศสีดา 2 ลูก มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก หั่นพริกขี้หนู จำนวนตามชอบค่ะ ดูรูปจากด้านบนนะคะ

2.นำเครื่องทั้งหมดใส่ลงในกระทะ แล้วคั่วไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางค่ะ คั่วซักพัก ให้ใส่พริกแห้งลงไปคั่วด้วยอีกนิดหน่อย.. (ถ้าใส่พร้อมกัน พริกแห้งจะไหม้ก่อนค่ะ.. )

3.คั่